Location:

ผู้หญิงถือแปรงสีฟัน
ผู้หญิงถือแปรงสีฟัน

อาการต่างๆ ของปัญหาสุขภาพเหงือก

เลื่อนลงเพื่อค้นหาเพิ่มเติมเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพเหงือก

คุณมีแนวโน้มที่จะมีปัญหาสุขภาพเหงือกหรือไม่?

 • เลือดออกขณะแปรงฟัน

  ภาพจำลองแสดงเลือดออกขณะแปรงฟัน

  เหงือกที่มีสุขภาพดีไม่ควรมีเลือดออกขณะแปรงฟัน ดังนั้น ถ้าคุณสังเกตเห็นเลือดออกขณะแปรงฟัน นี่อาจเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพเหงือก

  เลือดออกขณะแปรงฟันอาจมีสาเหตุมาจากการสะสมของคราบพลัค ซึ่งเป็นแผ่นฟิล์มของแบคทีเรียที่อยู่ในช่องปาก ค่อยๆ ก่อตัวขึ้นบริเวณรอบๆ ฟัน หากไม่ขจัดคราบพลัคออก อาจส่งผลให้เกิดเลือดออกขณะแปรงฟันซึ่งเป็นสัญญาณแรกเริ่มของปัญหาสุขภาพเหงือก และเป็นสิ่งแรกที่ต้องพบเจอในการเดินทางที่อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพเหงือก

  ดูข้อมูลเพิ่มเติม

 • กลิ่นปาก

  ภาพจำลองแสดงคราบพลัคที่สะสมบนผิวฟัน ทำให้เกิดกลิ่นปาก

  ลมหายใจที่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ หรือกลิ่นปากเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ แต่อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าคุณกำลังมีปัญหาสุขภาพเหงือกและช่องปาก

  การสะสมของคราบพลัค เป็นสาเหตุหลักประการหนึ่งของปัญหาเลือดออกขณะแปรงฟัน หากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้เกิดหินปูนและปัญหาสุขภาพเหงือก นอกจากนี้การสะสมของคราบพลัคอาจเป็นสาเหตุของปัญหากลิ่นปากด้วย เมื่อแบคทีเรียในคราบพลัคย่อยเศษอาหารในช่องปาก แบคทีเรียจะปล่อยแก๊สที่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกมา ซึ่งอาจนำไปสู่การมีกลิ่นปาก เป็นที่น่าอับอาย และอาจเป็นสัญญาณแรกเริ่มของปัญหาสุขภาพเหงือก

  ดูข้อมูลเพิ่มเติม

 • เหงือกบวม

  ภาพจำลองแสดงเหงือบวม แดงa

  เหงือกบวมหรือเหงือกอักเสบอาจมีลักษณะนูนและแดง และอาจเป็นสัญญาณเริ่มแรกของปัญหาสุขภาพเหงือก

  สาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดของปัญหาเหงือกอักเสบหรือเหงือกบวมคือคราบพลัคที่ก่อตัวขึ้นบนรอบๆฟันของคุณ การสะสมของคราบพลัคเหล่านี้อาจทำให้เหงือกบริเวณรอบฟันอักเสบได้ เว้นแต่จะขจัดออกตามปกติด้วยการแปรงฟัน การอักเสบนี้อาจลุกลามไปยังเบ้าเหงือกที่เป็นส่วนที่ยึดฟันเอาไว้ หรือทำให้เกิดปัญหาสุขภาพเหงือกที่ร้ายแรงยิ่งขึ้น

  ดูข้อมูลเพิ่มเติม

 • เหงือกร่น

  ภาพจำลองแสดงเหงือกร่น

  เหงือกร่น คือการที่เหงือกรอบๆ ฟัน ค่อยๆ เลื่อนตัวจากตำแหน่งปกติ หากปล่อยทิ้งไว้อาจร่นจนเผยให้เห็นรากฟันที่อยู่ด้านล่าง

  หนึ่งในสัญญาณของปัญหาเหงือกร่นคืออาการเสียวฟัน คุณอาจสังเกตเห็นว่าฟันยาวขึ้นกว่าปกติและเหงือกของคุณอาจมีลักษณะที่ไม่เหมือนเดิม ถึงแม้ว่าปัญหาเหงือกร่นจะเป็นปัญหาที่พบได้ทั่วไปแต่ก็ไม่ควรละเลย เพราะเหงือกร่นอาจเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพเหงือก

  ดูข้อมูลเพิ่มเติม

 • การสูญเสียฟัน

  ภาพจำลองแสดงปัญหาฟันโยก และการสูญเสียฟัน

  การสูญเสียฟันอาจเกิดจากปัญหาสุขภาพเหงือกที่รุนแรงที่สุดอย่างหนึ่ง ซึ่งเรียกว่าโรคปริทันต์อักเสบ (periodontitis)

  โรคปริทันต์อักเสบ (periodontitis) คือการติดเชื้อของเนื้อเยื่อ เยื่อยึดปริทันต์และกระดูกรอบฟัน โรคนี้อาจเกิดขึ้นเมื่อละเลยการดูแลสัญญาณของปัญหาสุขภาพเหงือก เช่น ปัญหาเลือดออกขณะแปรงฟัน โรคปริทันต์อักเสบ (periodontitis) เป็นอาการที่เกิดขึ้นอย่างถาวรและอาจนำไปสู่การสูญเสียฟัน ด้วยเหตุนี้เราจึงควรดูแลสุขภาพช่องปาก เพื่อจัดการกับสัญญาณของปัญหาสุขภาพเหงือกแรกเริ่ม เพื่อช่วยลดและป้องกันปัญหาอื่นๆ ที่จะตามมา

  ดูข้อมูลเพิ่มเติม

ยาสีฟันพาโรดอนแทกซ์ ออริจินัล

พาโรดอนแทกซ์ เป็นยาสีฟันที่มีพลัง X4 ในการช่วยขจัดคราบพลัค* ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของเลือดออกขณะแปรงฟัน การขจัดคราบพลัคที่สะสมตามแนวเหงือกออกจะช่วยทำให้สุขภาพเหงือกและสุขภาพฟันที่ดี

ยาสีฟันพาโรดอนแทกซ์ ได้รับการพิสูจน์ทางคลินิค** แล้วว่าช่วยลดและป้องกันปัญหาเลือดออกขณะแปรงฟันได้เมื่อใช้แปรงฟันเป็นประจำทุกวัน วันละ 2 ครั้ง และยังเหมาะสำหรับใช้เป็นประจำทุกวัน จะช่วยให้คุณมีสุขภาพฟันที่แข็งแรงลมหายใจหอมสดชื่น

ดูข้อมูลเพิ่มเติมว่า พาโรดอนแทกซ์ ช่วยให้คุณออกจากการเดินทางที่อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพเหงือกได้อย่างไร ที่นี่

ดูกลุ่มผลิตภัณฑ์

*ลดการสะสมของคราบพลัค เมื่อเทียบกับยาสีฟันที่ไม่มีส่วนผสมของโซเดียมไบคาร์บอเนตในสหรัฐอเมริกา อ้างอิงจากการศึกษาทางคลินิคโดย บริษัท ซาลุส รีเสิร์ช จำกัด ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่าง ส.ค. 57 - เม.ย. 58 ในกลุ่มตัวอย่าง 258 คน (อายุ 18 - 70 ปี) เมื่อได้แปรงฟันอย่างถูกต้องวันละ 2 ครั้ง เป็นเวลานาน 24 สัปดาห์ (ยกเว้น พาโรดอนแทกซ์ โพรเทคท์ และพาโรดอนแทกซ์ เดลี่ ไวท์เทนนิ่ง)

**พาโรดอนแทกซ์ เอ็กซ์ตร้า เฟรช, ฟลูออไรด์, ออริจินัล อ้างอิงจาก Yankell SL, Emling RC, Perez B. Six-month Evaluation of Parodontax Dentifrice Compared to a Placebo Dentifrice. J Clin Dent. 1993;4(1):26-30. พาโรดอนแทกซ์ เดลี่ ไวท์เทนนิ่ง อ้างอิงจากการศึกษาในกลุ่มตัวอย่าง 96 คน (18-58 ปี) โดย โกลบอล เฮลธ์ รีเสิร์ช กรุ๊ป ประเทศอินเดีย มิ.ย.-ต.ค. 56 ทั้งนี้ไม่รวม พาโรดอนแทกซ์ โพรเทคท์