ปัญหาสุขภาพเหงือก: เรื่องไหนคือเรื่องจริง

ปัญหาสุขภาพเหงือกส่งผลต่อผู้คนจำนวนมาก อย่างน้อย 50% ของผู้ใหญ่ประสบปัญหาสุขภาพเหงือก* รวมทั้งมีความเชื่อเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพเหงือกจำนวนมากเกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง

ต่อไปนี้เป็นความเชื่อเรื่องปัญหาสุขภาพเหงือก รวมถึงปัญหาเหงือกอักเสบ (gingivitis) ที่คุณอาจพบ พร้อมกับข้อเท็จจริงสำคัญบางอย่างที่ควรทราบเกี่ยวกับสาเหตุและการดูแลปัญหาสุขภาพเหงือก...

1. เลือดออกขณะแปรงฟันเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุเท่านั้น - ความเชื่อ

เลือดออกขณะแปรงฟัน เป็นอาการทั่วไปของปัญหาสุขภาพเหงือก มักมีสาเหตุจากการสะสมของคราบพลัคบริเวณรอบๆ ฟันของคุณ ซึ่งสามารถส่งผลกระทบต่อผู้คนทุกวัย แต่จะพบปัญหานี้น้อยในเด็ก

2. เหงือกร่นไม่สามารถกลับมาเหมือนเดิมได้อีก - ข้อเท็จจริง

เหงือกร่นสามารถกลับมาเหมือนเดิมได้หรือไม่? คำตอบคือไม่ได้ เหงือกร่นไม่สามารถกลับมาเหมือนเดิมได้เอง การใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ และใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ เช่น พาโรดอนแทกซ์ สามารถช่วยลดและป้องกันการสะสมของคราบพลัคที่อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ปัญหาเหงือกร่นรุนแรงยิ่งขึ้นได้

3. การแปรงฟันแรงเกินไปสามารถทำให้เลือดออกขณะแปรงฟันได้ - ข้อเท็จจริง

การแปรงฟันแรงเกินไปสามารถทำให้เลือดออกขณะแปรงฟันได้ แต่ปัญหาเลือดออกขณะแปรงฟันก็อาจเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพเหงือก หรือเหงือกอักเสบ (gingivitis) ได้เช่นกัน ดังนั้นคุณควรปรึกษาทันตแพทย์ของคุณเสมอหากคุณพบว่าคุณมีปัญหาเลือดออกขณะแปรงฟัน ขณะแปรงฟัน สิ่งสำคัญคืออย่าใช้แรงมากเกินไป ใช้แปรงสีฟันแบบปกติ หรือแปรงสีฟันไฟฟ้าที่มีหัวแปรงขนาดเล็กที่มีขนแปรงกลมอ่อนนุ่ม แปรงโดยเคลื่อนไหวเป็นวงกลมหรือวงรี และให้ความใส่ใจเป็นพิเศษกับแนวเหงือก (บริเวณที่เหงือกบรรจบกับฟัน) เราแนะนำให้คุณเปลี่ยนแปรงสีฟันของคุณทุก 3 เดือน

4. ปัญหาสุขภาพเหงือกไม่ใช่เรื่องร้ายแรง - ความเชื่อ

เหงือกอักเสบ (gingivitis) เป็นอาการระยะแรกของปัญหาสุขภาพเหงือก และสามารถรักษาได้โดยทันตแพทย์ ควบคู่กับการดูแลสุขภาพช่องปากอย่างถูกวิธีเป็นประจำ แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้ ก็สามารถนำไปสู่ปัญหาสุขภาพเหงือกขั้นรุนแรงเรียกว่า โรคปริทันต์อักเสบ (periodontitis) ซึ่งไม่อาจกลับคืนสภาพเดิมได้ ไม่สามารถแก้ไขได้ และสุดท้ายอาจส่งผลให้เกิดการสูญเสียฟัน

5. ฉันต้องไปพบทันตแพทย์เมื่อมีปัญหาเท่านั้น - ความเชื่อ

ถ้าคุณสงสัยว่าคุณมีสัญญาณของปัญหาสุขภาพเหงือก รวมถึงมีเลือดออกขณะแปรงฟันหรือขณะใช้ไหมขัดฟัน คุณควรปรึกษาทันตแพทย์ของคุณโดยเร็วที่สุด คุณควรเข้ารับการตรวจสุขภาพเหงือกและฟันเป็นประจำตามคำแนะนำของทันตแพทย์แม้ว่าจะไม่มีความผิดปกติใดๆ เกิดขึ้น ทันตแพทย์ของคุณอาจตรวจพบสัญญาณของปัญหาสุขภาพเหงือกหรือปัญหาในช่องปากอื่นๆ ก่อนที่จะเกิดอาการใดๆ ซึ่งจะช่วยให้คุณออกจากการเดินทางที่อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพเหงือก ก่อนที่จะเกิดปัญหาที่รุนแรงขึ้นได้

*จากผลสำรวจกลุ่มตัวอย่าง 800 คน (อายุ 18-75 ปี) ในประเทศไทย โดยบริษัท อิปซอส รีเสิร์ช จำกัด ประเทศอินเดีย มิ.ย.2557