เหล็กดัดฟัน รีเทนเนอร์ และเลือดออกขณะแปรงฟัน: เรื่องที่ควรรู้

ถ้าเหล็กดัดฟันหรือรีเทนเนอร์ที่คุณใส่อยู่ยึดแน่นพอดี ก็อาจไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้คุณมีปัญหาเลือดออกขณะแปรงฟัน เมื่อคุณใส่เหล็กดัดฟัน คุณต้องระมัดระวังเป็นพิเศษโดยการรักษาความสะอาดของเหงือกและฟันอยู่เสมอ เพื่อให้แน่ใจว่าคุณขจัดคราบพลัคที่สะสมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทุกคนมีคราบพลัคในปากของตนเอง และถ้าไม่ขจัดออกด้วยการแปรงฟันอย่างมีประสิทธิภาพเป็นประจำ การสะสมของคราบพลัคอาจทำให้เหงือกของคุณเกิดการระคายเคือง ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้เหงือกบวม แดง และอาจเกิดปัญหาเลือดออกขณะแปรงฟัน โดยทั้งหมดนั้นถือเป็นอาการของปัญหาสุขภาพเหงือก

ถ้าคุณพบว่าคุณมีปัญหาเลือดออกขณะแปรงฟันหรือขณะใช้ไหมขัดฟัน คุณควรแจ้งให้ทันตแพทย์ของคุณทราบ เพื่อที่คุณจะได้รับคำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลและเข้ารับการรักษา

ในทำนองเดียวกัน ถ้าคุณรู้สึกไม่สบายเมื่อคุณใส่เหล็กดัดฟันหรือรีเทนเนอร์ คุณควรกลับไปพบทันตแพทย์ของคุณเพื่อขอวิธีแก้ไข ลองคิดในแบบเดียวกับที่คุณคืนรองเท้าให้กับร้านค้าหากรองเท้าคู่นั้นไม่พอดีกับเท้าของคุณ

เหล็กดัดฟัน/รีเทนเนอร์ ส่งผลต่อเหงือกของคุณอย่างไร?

การใส่เหล็กดัดฟันหรือรีเทนเนอร์อาจทำให้เหงือกของคุณมีความเสี่ยงยิ่งขึ้น บางครั้งเศษอาหารก็อาจไปติดด้านในหรือรอบๆ เหล็กดัดฟันหรือรีเทนเนอร์ ถ้าไม่ทำความสะอาด อาจทำให้มีการสะสมของคราบพลัค ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุของปัญหาเลือดออกขณะแปรงฟัน และนี่คือเหตุผลที่การให้ความสำคัญต่อสุขอนามัยในช่องปากของคุณมีความสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณต้องใส่เหล็กดัดฟันหรือรีเทนเนอร์

การแปรงฟันเพื่อเอาเศษอาหารที่ติดอยู่ในปากของคุณออกจะช่วยลดการสะสมของคราบพลัค และการดูแลสุขภาพช่องปากอย่างถูกวิธีเป็นประจำเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการดูแลสุขภาพเหงือกและฟัน ช่วยให้คุณมีลมหายใจที่สดชื่น ทันตแพทย์ของคุณอาจให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีที่ดีที่สุดในการทำความสะอาดเหล็กดัดฟันหรือรีเทนเนอร์ของคุณ