คำแนะนำจากทันตแพทย์ในการดูแลปัญหาสุขภาพเหงือกด้วยตัวเอง

การหมั่นเข้ารับการตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำ เป็นวิธีที่จะช่วยป้องกันจากปัญหาสุขภาพเหงือกวิธีหนึ่ง นี่คือคำแนะนำบางประการสำหรับการดูแลสุขภาพเหงือกและฟัน ในช่วงเวลาหนึ่งก่อนการไปพบทันตแพทย์

คุณอาจพบสัญญาณบางประการของปัญหาสุขภาพเหงือก เช่น เหงือกบวม แดง หรือมีปัญหาเลือดออกขณะแปรงฟัน และคุณอาจไม่ทราบว่าคุณกำลังมีปัญหาสุขภาพเหงือกจนกว่าคุณจะไปพบทันตแพทย์ ปัญหาเหงือกอักเสบ (gingivitis) เป็นอาการระยะแรกของปัญหาสุขภาพเหงือก อาจไม่มีอาการเจ็บปวด ทำให้คุณไม่พบสัญญาณของปัญหา โดยเฉพาะในผู้ที่สูบบุหรี่ เนื่องจากการสูบบุหรี่อาจไปบดบังอาการเบื้องต้นของปัญหาได้

นี่คือเหตุผลว่าทำไมการไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากและฟันเป็นประจำจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะการตรวจโดยผู้เชี่ยวชาญจะทำให้คุณทราบถึงสัญญาณของปัญหาสุขภาพเหงือกได้ แม้ว่าอาการจะยังไม่ปรากฏชัดเจนก็ตาม การปรึกษาทันตแพทย์จะช่วยให้คุณได้รับการรักษา หรือดูแลอย่างถูกวิธีก่อนที่ปัญหาสุขภาพเหงือกจะรุนแรงขึ้นได้

ปัญหาเหงือกอักเสบที่รุนแรงส่วนใหญ่เกิดจากการสะสมตัวของคราบพลัครอบๆ ฟันของคุณ ถ้าไม่ขจัดออกโดยการแปรงฟันเป็นประจำจะทำให้เหงือกของคุณเกิดการระคายเคือง อาจทำให้เหงือกแดง บวม มีเลือดออกขณะแปรงฟัน และค่อยๆ ร่น ท้ายที่สุดแล้วเหงือกของคุณจะถูกทำลายจนส่งผลต่อเบ้าฟัน นี่คือขั้นสุดท้ายของปัญหาสุขภาพเหงือก ซึ่งเรียกว่าโรคปริทันต์อักเสบ (periodontitis) ซึ่งไม่อาจกลับคืนสภาพเดิมได้ และสามารถทำให้สูญเสียฟันได้

คุณสามารถลดปัญหาเหงือกอักเสบ (gingivitis) ได้อย่างไร?

ถ้าทันตแพทย์วินิจฉัยว่าคุณมีปัญหาเหงือกอักเสบ (gingivitis) คุณจะได้รับคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการดูแลสุขภาพเหงือกด้วยตัวเอง เพื่อไม่ให้อาการแย่ลง ทั้งนี้คุณอาจได้รับการรักษาทางทันตกรรมโดยทันตแพทย์ของคุณ

สิ่งสำคัญของการดูแลปัญหาสุขภาพเหงือก คือการควบคุมและขจัดคราบพลัคสะสม ด้วยการดูแลสุขภาพช่องปากอย่างถูกวิธีเป็นประจำ

ขั้นตอนแรกคือการแปรงฟันอย่างถูกวิธี วันละ 2 ครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าเหงือกและฟันของคุณสะอาดจริง ถ้าคุณมีความเสี่ยงของปัญหาสุขภาพเหงือกที่รุนแรง ทันตแพทย์ของคุณอาจแนะนำให้คุณใช้แปรงสำหรับทำความสะอาดทั้งช่องปาก ร่วมกับแปรงเพื่อการดูแลเป็นพิเศษและเครื่องมือทำความสะอาดในบริเวณที่เข้าถึงได้ยาก เช่น แปรงสำหรับซอกฟันหรือไหมขัดฟัน เพื่อขจัดคราบพลัคในบริเวณที่เข้าถึงได้ยาก

ขั้นตอนที่สอง ใช้ยาสีฟันพาโรดอนแทกซ์ ซึ่งได้รับการพิสูจน์ทางคลินิก* แล้วว่าช่วยลดการสะสมของคราบพลัค

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญอย่างสม่ำเสมอ

การดูแลเหงือกและฟันอย่างถูกวิธีด้วยตัวคุณเองเป็นประจำ เป็นวิธีดีที่สุดในการป้องกันและดูแลปัญหาสุขภาพเหงือก แต่ไม่ควรมองว่าเป็นทางเลือกแทนการไปพบทันตแพทย์ เพราะผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นที่สามารถวินิจฉัยปัญหาเหงือกอักเสบ (gingivitis) หรือตรวจพบสัญญาณที่นำไปสู่โรคปริทันต์อักเสบ (periodontitis) ซึ่งต้องได้รับการรักษาโดยทันตแพทย์เพื่อช่วยลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับเหงือกและฟันของคุณ

*พาโรดอนแทกซ์ เอ็กซ์ตร้า เฟรช, ฟลูออไรด์, ออริจินัล อ้างอิงจาก Yankell SL, Emling RC, Perez B. Six-month Evaluation of Parodontax Dentifrice Compared to a Placebo Dentifrice. J Clin Dent. 1993;4(1):26-30. พาโรดอนแทกซ์ เดลี่ ไวท์เทนนิ่ง อ้างอิงจากการศึกษาในกลุ่มตัวอย่าง 96 คน (18-58 ปี) โดย โกลบอล เฮลธ์ รีเสิร์ช กรุ๊ป ประเทศอินเดีย มิ.ย.-ต.ค. 56 ทั้งนี้ไม่รวม พาโรดอนแทกซ์ โพรเทคท์