Location:

ภาพจำลองแสดงแบคทีเรียบนแนวเหงือก
ภาพจำลองแสดงแบคทีเรียบนแนวเหงือก

สาเหตุของปัญหาสุขภาพเหงือก

การสูบบุหรี่ทำให้คุณมีความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพเหงือกอย่างไร

การสูบบุหรี่นอกจากจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณแล้ว ยังไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพเหงือกของคุณด้วย ถ้าคุณสูบบุหรี่ คุณจะมีความเสี่ยงของปัญหาสุขภาพเหงือกที่เพิ่มมากขึ้น ถ้าคุณกำลังเผชิญปัญหาสุขภาพเหงือกอยู่ การสูบบุหรี่จะทำให้ปัญหาสุขภาพเหงือกของคุณมีแนวโน้มที่จะแสดงอาการที่รุนแรงและดูแลรักษายากกว่าคนที่ไม่ได้สูบบุหรี่ ยิ่งสูบบุหรี่มากและนานเท่าไร ความเสี่ยงก็จะยิ่งสูงขึ้น

บุหรี่ บนที่เขี่ยบุหรี่

เหตุใดผู้สูบบุหรี่จึงมีความเสี่ยงที่จะมีปัญหาสุขภาพเหงือกมากกว่า?

ปัญหาสุขภาพเหงือก รวมถึงปัญหาเหงือกอักเสบ (gingivitis) มีสาเหตุมาจากการสะสมของคราบพลัครอบๆ ฟันของคุณ ซึ่งส่งผลให้เหงือกเกิดอาการระคายเคือง เหงือกบวม แดง และอาจมีปัญหาเลือดออกขณะแปรงฟันและขณะใช้ไหมขัดฟัน

ถ้าปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ดูแลให้ถูกวิธี ปัญหาสุขภาพเหงือกก็อาจจะรุนแรงขึ้นและนำไปสู่การสูญเสียฟันได้

เนื่องจากการสูบบุหรี่ทำให้ความสามารถในการต่อสู้กับการติดเชื้อของร่างกายด้อยลง ร่างกายจึงต่อสู้กับการติดเชื้อของเหงือกได้ยากลำบากขึ้น และเมื่อเหงือกของคุณได้รับความเสียหายจากแบคทีเรียในคราบพลัคแล้ว การสูบบุหรี่ก็ทำให้การดูแลรักษายากขึ้นด้วย

เหตุผลอีกประการหนึ่งที่ทำให้ผู้ที่สูบบุหรี่มีความเสี่ยงของปัญหาสุขภาพเหงือกมากกว่าก็คือการสูบบุหรี่สามารถบดบังสัญญาณของปัญหาสุขภาพเหงือก

ปัญหาเลือดออกขณะแปรงฟันหรือขณะใช้ไหมขัดฟัน เป็นอาการที่พบได้ทั่วไปของปัญหาสุขภาพเหงือก รวมถึงเหงือกอักเสบ (gingivitis) แต่เนื่องจากสารนิโคตินจะจำกัดการไหลเวียนของเลือดที่ไปยังเหงือก ผู้ที่สูบบุหรี่จึงอาจไม่พบสัญญาณของปัญหาสุขภาพเหงือกแรกเริ่มนี้ เหมือนคนทั่วไปที่ไม่สูบบุหรี่

เหงือกที่มีสุขภาพดีจะมีสีชมพู การที่เหงือกมีสีแดงอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าเริ่มมีอาการของปัญหาสุขภาพเหงือก นี่เป็นสัญญาณอีกอย่างที่อาจถูกละเลยได้หากคุณเป็นผู้สูบบุหรี่ เนื่องจากเหงือกของผู้สูบบุหรี่มักจะกลายเป็นสีเทาและมีสีไม่สม่ำเสมอ

เพราะเหตุใดปัญหาสุขภาพเหงือกจึงอาจรุนแรงกว่าสำหรับผู้สูบบุหรี่

หากสัญญาณแรกเริ่มของปัญหาสุขภาพเหงือกเหล่านี่ถูกละเลย อาจเกิดปัญหาสุขภาพเหงือกที่รุนแรงขึ้นได้ โดยเฉพาะถ้ามีอาการของเหงือกอักเสบ (gingivitis) เกิดขึ้นกับผู้ที่สูบบุหรี่ก็จะยิ่งรักษาได้ยาก เพราะการสูบบุหรี่จะทำให้ร่างกายของคุณต่อสู้กับอาการติดเชื้อได้น้อยลง ซึ่งหมายความว่าผู้สูบบุหรี่มีแนวโน้มที่จะเกิดปัญหาสุขภาพเหงือกที่รุนแรงกว่า และมีความเป็นไปได้มากกว่าที่จะเกิดการสูญเสียฟัน

วิธีป้องกันปัญหาสุขภาพเหงือก

ขั้นแรกคือการเลิกสูบบุหรี่ แม้แต่ในผู้ที่มีปัญหาสุขภาพเหงือกที่รุนแรง การเลิกสูบบุหรี่ก็สร้างความแตกต่างได้เป็นอย่างมาก หากคุณกำลังหาเหตุผลดีๆ เพื่อช่วยเลิกสูบบุหรี่ การที่จะทำให้คุณมีสุขภาพเหงือกและฟันที่ดีก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ดีสำหรับการเลิกสูบบุหรี่

นอกจากนี้การขจัดคราบพลัคด้วยการดูแลสุขภาพช่องปากอย่างถูกวิธีเป็นประจำจะช่วยให้คุณมีสุขภาพเหงือกที่ดีด้วย การแปรงฟันอย่างถูกวิธีวันละ 2 ครั้งด้วยยาสีฟันพาโรดอนแทกซ์ จะช่วยขจัดคราบพลัคที่สะสมตามร่องเหงือก ซึ่งจะทำให้เหงือกมีสุขภาพดีและฟันแข็งแรง

สำหรับผู้ที่สุบบุหรี่ การตรวจสุขภาพช่องปากและสุขภาพฟันเป็นประจำ ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เพราะทันตแพทย์สามารถตรวจพบสัญญาณของปัญหาสุขภาพเหงือกได้แม้จะถูกบดบังจากการสูบบุหรี่ คุณควรขอคำปรึกษาจากทันตแพทย์ของคุณถึงวิธีการป้องกันไม่ให้ปัญหาสุขภาพเหงือกของคุณมีความรุนแรงมากขึ้น