Location:

เลือดออกขณะแปรงฟัน
เลือดออกขณะแปรงฟัน

อาการต่างๆ ของปัญหาสุขภาพเหงือก

เมื่อคุณมีเลือดออกขณะแปรงฟันหมายความว่าอย่างไร?

การมีเลือดออกขณะแปรงฟันนั้นไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นตามปกติ นั่นอาจเป็นสัญญาณแรกเริ่มของปัญหาสุขภาพเหงือกและอาจเป็นปัญหาแรกของการเดินทางที่นำไปสู่การสูญเสียฟัน ไม่ว่าคุณจะพบเลือดออกขณะแปรงฟันเป็นครั้งคราวหรือทุกครั้งที่คุณแปรงฟันก็ตาม คุณไม่ควรละเลยอาการนี้

ภาพจำลองแสดงเลือดออกขณะแปรงฟัน

สาเหตุของปัญหาเลือดออกขณะแปรงฟัน

เลือดออกขณะแปรงฟันอาจมีสาเหตุมาจากการสะสมของคราบพลัค ซึ่งเป็นแผ่นฟิล์มของแบคทีเรียที่อยู่ในช่องปาก ค่อยๆ ก่อตัวขึ้นบริเวณรอบๆ ฟัน หากไม่ขจัดคราบพลัคออก อาจส่งผลให้เหงือกระคายเคือง เหงือกบวม แดง การสะสมของคราบพลัคอาจเป็นสาเหตุของปัญหาเลือดออกขณะแปรงฟัน ทำให้เหงือกเกิดการอักเสบ อาจทำให้เกิดหินปูนและปัญหาสุขภาพเหงือกได้

อย่างไรก็ตาม ยังมีสาเหตุอื่นๆ อีกหลายสาเหตุที่อาจทำให้เลือดออกขณะแปรงฟันได้ ซึ่งได้แก่การแปรงฟันนานเกินไปหรือแรงเกินไป แปรงสีฟันอันใหม่หรือการใช้ไหมขัดฟัน และการรับประทานยาบางชนิด

ลดปัญหาเลือดออกขณะแปรงฟันได้อย่างไร?

ไม่ว่าปัญหาเลือดออกขณะแปรงฟันของคุณจะเกิดขึ้นจากสาเหตุไหน ทางที่ดีที่สุดคือการปรึกษาทันตแพทย์ของคุณ เพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับอาการและการดูแลที่เหมาะสมกับปัญหาเลือดออกขณะแปรงฟันของคุณ

นอกจากนี้ยังมีขั้นตอนง่ายๆ ที่คุณอาจพิจารณาเพิ่มเติมเพื่อการดูแลปัญหาเลือดออกขณะแปรงฟัน การเปลี่ยนวิธีการดูแลสุขภาพช่องปากของคุณอาจช่วยลดปัญหาและช่วยป้องกันการเกิดปัญหาสุขภาพเหงือกที่รุนแรงได้ เพื่อการดูแลอย่างมีประสิทธิภาพ ควรปฎิบัติตามขั้นตอนเหล่านี้เป็นประจำทุกวัน ไม่ใช่เพียงเวลาที่คุณมีปัญหาเลือดออกขณะแปรงฟันเท่านั้น

  1. แปรงฟันอย่างถูกวิธีวันละ 2 ครั้ง นานอย่างน้อย 2 นาที ด้วยยาสีฟัน เช่น ยาสีฟันพาโรดอนแทกซ์ ที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ เมื่อใช้วันละ 2 ครั้ง ยาสีฟันพาโรดอนแทกซ์ จะให้พลัง X4 ในการช่วยขจัดคราบพลัค* ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของเลือดออกขณะแปรงฟันที่มีสาเหตุจากคราบพลัคสะสม
  2. ใช้แปรงสีฟันที่มีหัวขนาดเล็กและมีขนอ่อนนุ่ม ทำความสะอาดฟันให้ทั่ว โดยเฉพาะตามร่องเหงือก
  3. ใช้ไหมขัดฟันหรือใช้แปรงสำหรับซอกฟัน เพื่อขจัดคราบพลัคออกจากบริเวณที่เข้าถึงได้ยาก บริเวณซอกฟันของคุณ
  4. ใช้น้ำยาบ้วนปาก อาจใช้น้ำยาบ้วนปากเพื่อเพิ่มความมั่นใจในการทำความสะอาด
  5. ปรึกษาทันตแพทย์เป็นประจำ เพื่อรับการตรวจและรับคำแนะนำถึงปัญหาสุขภาพช่องปาก คุณควรแจ้งให้ทันตแพทย์ทราบทันทีถ้าคุณมีปัญหาเลือดออกขณะแปรงฟัน เพื่อที่จะได้รับการรักษาทางทันตกรรมก่อนที่ปัญหาสุขภาพช่องปากของคุณจะรุนแรง

*ลดการสะสมของคราบพลัค เมื่อเทียบกับยาสีฟันที่ไม่มีส่วนผสมของโซเดียมไบคาร์บอเนตในสหรัฐอเมริกา อ้างอิงจากการศึกษาทางคลินิคโดย บริษัท ซาลุส รีเสิร์ช จำกัด ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่าง ส.ค. 57 - เม.ย. 58 ในกลุ่มตัวอย่าง 258 คน (อายุ 18 - 70 ปี) เมื่อได้แปรงฟันอย่างถูกต้องวันละ 2 ครั้ง เป็นเวลานาน 24 สัปดาห์ (ยกเว้น พาโรดอนแทกซ์ โพรเทคท์ และพาโรดอนแทกซ์ เดลี่ ไวท์เทนนิ่ง)