การขูดหินปูนและการขัดฟันคืออะไร?

ปัญหาสุขภาพเหงือกมีสาเหตุจากการสะสมของคราบพลัค วิธีที่ดีที่สุดในการขจัดคราบพลัคออกคือการแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง แต่ไม่ว่าคุณจะทำความสะอาดฟันของคุณดีเพียงใด ก็ยังมีบริเวณที่ยากต่อการทำความสะอาด ในบริเวณเหล่านั้นคราบพลัคจะสะสมจนที่ในที่สุดจะก่อตัวเป็นคราบที่แข็งและหยาบเรียกว่าหินน้ำลายหรือหินปูน ซึ่งไม่สามารถขจัดออกด้วยการแปรงฟันเพียงอย่างเดียว ถ้าไม่ขจัดหินปูนออกคราบพลัคจะก่อตัวมากยิ่งขึ้นบริเวณรอบๆ ฟันและบริเวณใต้แนวเหงือก ซึ่งทำให้ลุกลามไปสู่ปัญหาสุขภาพเหงือก

การลดสาเหตุที่อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพเหงือก หรือลดความรุนแรงของปัญหาสุขภาพเหงือก ทันตแพทย์อาจแนะนำให้คุณเข้ารับการทำความสะอาดฟันโดยผู้เชี่ยวชาญ หรือเรียกว่าการขูดหินปูนและการขัดฟัน เพื่อให้ฟันของคุณสะอาดอย่างทั่วถึง

สิ่งที่คาดหวัง

การขูดหินปูนและการขัดฟันสามารถทำได้โดยทันตแพทย์ของคุณ

ขั้นตอนแรกคือการ 'ขูด' เป็นการขจัดคราบพลัคและหินปูนออก ส่วนใหญ่จะใช้เครื่องมือขูดแบบอัลตราซาวด์ก่อนเพื่อขจัดหินปูนกลุ่มใหญ่ ตามด้วยเครื่องมือแบบมีด้ามจับที่ต้องใช้ความชำนาญพิเศษเพื่อขูดเอาคราบฝังแน่นที่เหลืออยู่ออก

ขั้นตอนต่อมาคือการ 'ขัด' เพื่อทำให้พื้นผิวฟันมีความเรียบ การขัดจะขจัดคราบบนผิวฟันออกทำให้ฟันมีความเงาและขาว ขั้นตอนนี้ไม่ได้เป็นขั้นตอนเพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่ยังช่วยขจัดคราบเล็กๆ ที่ขูดออกไม่หมด และขจัดรอยหยาบบนพื้นผิวฟันให้หมดไปเพื่อป้องกันคราบพลัคที่จะสะสมขึ้นใหม่

ทันตแพทย์ของคุณจะแนะนำว่าคุณควรขูดหินปูนและขัดฟันบ่อยเพียงใด เป็นเรื่องสำคัญที่คุณต้องจดจำไว้ว่าการทำความสะอาดโดยผู้เชี่ยวชาญคือการดูแลสุขภาพช่องปากเพิ่มเติม ไม่ควรใช้การขูดหินปูนและขัดฟันมาแทนที่การแปรงฟันวันละ 2 ครั้งด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ ทันตแพทย์อาจแนะนำให้ใช้ยาสีฟัน เช่น ยาสีฟันพาโรดอนแทกซ์ เพื่อช่วยลดและป้องกันการสะสมของคราบพลัคก่อนถึงกำหนดการนัดพบทันตแพทย์