เคล็ดลับง่ายๆ ในการรับมือกับกลิ่นปาก

กลิ่นปาก (halitosis) หรือลมหายใจที่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ซึ่งเป็นชื่อทางการแพทย์ที่เหมาะสม เป็นสภาวะที่ไม่น่าพึงพอใจที่สามารถทำให้คุณรู้สึกขาดความมั่นใจเมื่ออยู่ใกล้ผู้อื่น โชคดีที่มีวิธีง่ายๆ ในการรับมือกับปัญหาน่าอายนี้ แต่การค้นหาวิธีการที่เหมาะสมเพื่อลดกลิ่นปากของคุณจะขึ้นอยู่กับสิ่งที่เป็นสาเหตุทำให้ลมหายใจของคุณมีกลิ่นไม่พึงประสงค์

สาเหตุของกลิ่นปาก

แม้สาเหตุของกลิ่นปากจะมีหลายสาเหตุ แต่หนึ่งในสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดคือการสะสมของคราบพลัครอบๆ ฟันของคุณ ทั้งนี้เนื่องจากแบคทีเรียจะย่อยเศษของอาหารเล็กๆ ในปากของคุณ โดยจะปล่อยแก๊สที่ก่อให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ คราบพลัคนี้ยังสามารถทำให้เกิดฟันผุและปัญหาสุขภาพเหงือก

วิธีจัดการกับกลิ่นปาก

วิธีที่ดีที่สุดในการรับมือกับปัญหากลิ่นปากที่มีสาเหตุจากคราบพลัคคือ การดูแลสุขภาพช่องปากอย่างถูกวิธีเป็นประจำ:

  • การเริ่มต้นของกิจวัตรประจำวันของคุณด้วยการแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง โดยใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ เลือกใช้ยาสีฟันพาโรดอนแทกซ์ ที่มีส่วนผสมของโซเดียมไบคาร์บอเนตที่ช่วยขัดฟันอย่างอ่อนโยน ช่วยขจัดคราบพลัคที่สะสมตามแนวเหงือก เมื่อใช้เป็นประจำทุกวันจะช่วยให้ปากของคุณสะอาด ลมหายใจสดชื่น
  • แปรงลิ้นของคุณอย่างเบามือ เพื่อขจัดแบคทีเรียที่ติดอยู่บนลิ้นออก
  • ใช้ไหมขัดฟันเพื่อขจัดคราบพลัคและเศษอาหารที่ติดอยู่ออกจากบริเวณที่เข้าถึงได้ยากระหว่างซอกฟัน
  • หมั่นไปพบทันตแพทย์ของคุณเป็นประจำเพื่อตรวจสุขภาพเหงือกและฟัน เพื่อทำความสะอาดโดยผู้เชี่ยวชาญเพื่อขจัดคราบของพลัคที่สะสม และหินปูนที่ติดแน่นออก

เคล็ดลับเพิ่มเติมเพื่อช่วยจัดการปัญหากลิ่นปาก

วิธีการอื่นๆ ที่จะช่วยให้คุณมีลมหายใจสดชื่นได้แก่:

  • การหลีกเลี่ยงอาหารที่มีกลิ่นแรง เช่น เครื่องเทศ กระเทียม และหัวหอม และเครื่องดื่ม เช่น กาแฟและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่สามารถทำให้ลมหายใจมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ชั่วคราว
  • หยุดสูบบุหรี่ การสูบบุหรี่หรือเคี้ยวยาสูบจะทำให้ลมหายใจมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ และทำให้เกิดคราบบนผิวฟัน ดังนั้นการเลิกบุหรี่จะช่วยให้ลมหายใจสดชื่นขึ้นและฟันขาวขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ
  • ดื่มน้ำมากๆ เพื่อไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ และช่วยล้างแบคทีเรียและเซลล์ผิวหนังที่ตายในช่องปาก อันเป็นสาเหตุของกลิ่นปากให้ออกไป

กลิ่นปากยังอาจเกิดขึ้นจากปัญหาสุขภาพร่างกายบางอย่าง เช่น การติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร หรือทางเดินหายใจ ในกรณีนี้ คุณจำเป็นต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์เพื่อช่วยรักษาโรคที่เกิดขึ้น