คุณสามารถปกป้องเหงือกของคุณจากปัญหาเลือดออกขณะแปรงฟันได้อย่างไร?

สุขภาพเหงือกที่ดีไม่ควรมีเลือดออกขณะแปรงฟัน ถ้าคุณพบว่าคุณมีเลือดออกขณะแปรงฟันหรือขณะใช้ไหมขัดฟัน อาจมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นและอาจเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพเหงือก หากคุณมีปัญหาเลือดออกขณะแปรงฟันควรปรึกษาทันตแพทย์

มีหลายสาเหตุที่เป็นไปได้ของปัญหาเลือดออกขณะแปรงฟัน ไม่ว่าจะเป็นการดูแลช่องปากที่ไม่ถูกวิธี การแปรงฟันบ่อยหรือแรงเกินไป หรือแปรงฟันไม่เพียงพอ และรวมถึงการใช้ยาบางชนิด ส่วนใหญ่แล้วปัญหาเลือดออกขณะแปรงฟันมักเกิดจากการก่อตัวสะสมของคราบพลัครอบๆ ฟันของคุณ ถ้าไม่ขจัดคราบพลัคออก (โดยการแปรงฟัน) แบคทีเรียในคราบพลัคจะทำให้เหงือกเกิดการระคายเคือง และอาจนำไปสู่การเกิดปัญหาเลือดออกขณะแปรงฟัน

ดังนั้น นี่คือ 6 ขั้นตอนง่ายๆ ในการดูแลช่องปาก ที่คุณสามารถทำได้ทุกวัน เพื่อช่วยลดปัญหาเลือดออกขณะแปรงฟัน

1. แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเป็นเวลา 2 นาที

การแปรงฟันช่วยลดการสะสมของเศษอาหารและคราบพลัค ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้ คราบพลัคจะสะสมขึ้นรอบๆ ฟันของคุณ ทำให้เหงือกของคุณเกิดการระคายเคืองและอาจนำไปสู่ปัญหา เช่น เหงือกอักเสบ (gingivitis) คุณควรแปรงฟันอย่างถูกวิธีวันละ 2 ครั้ง เป็นเวลา 2 นาที โดยใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ เช่น พาโรดอนแทกซ์สูตรผสมฟลูออไรด์

2. แปรงฟันให้สะอาดอย่างทั่วถึง

คุณควรแปรงฟันและทำความสะอาดทุกซอกทุกมุมของช่องปาก รวมทั้งบริเวณที่เข้าถึงได้ยาก เช่น บริเวณซอกฟัน คุณควรแปรงฟันให้ถูกวิธี ทั้งด้านนอกและด้านในของฟันทุกซี่ (ทั้งฟันบนและฟันล่าง) รวมถึงส่วนที่ใช้บดเคี้ยว คุณสามารถปรึกษาทันตแพทย์เกี่ยวกับวิธีที่ดีที่สุดในการแปรงฟันของคุณได้

3. แปรงอย่างอ่อนโยน

การแปรงฟันแรงเกินไปไม่ใช่วิธีที่ดีในการทำความสะอาดฟัน ในความเป็นจริงแล้ว การแปรงฟันที่แรงและบ่อยเกินไป หรือการใช้แปรงสีฟันที่เก่าอาจทำลายเคลือบฟัน ดังนั้นคุณควรแปรงฟันอย่างระมัดระวัง และขอแนะนำให้เปลี่ยนแปรงสีฟันของคุณทุกสามเดือน

4. รู้มุมที่ต้องแปรง

คุณควรแปรงฟันในลักษณะหมุนวนเป็นวงกลมหรือวงรีและถือแปรงทำมุม 45 องศา วิธีนี้จะช่วยทำความสะอาดแนวร่องเหงือก (บริเวณที่เหงือกสัมผัสกับฟัน) สำหรับผิวฟันด้านในของฟันหน้าให้ถือแปรงแบบตรงๆ และใช้ส่วนหน้าของแปรงหมุนวนเล็กน้อย

5. อย่าลืมทำความสะอาดตามร่องเหงือก

แนวเหงือกของคุณอาจมีความไวต่อการสะสมของคราบพลัคที่อาจก่อให้เกิดอันตราย ควรให้ความใส่ใจเป็นพิเศษในการแปรงฟันเพื่อขจัดคราบพลัคบริเวณนี้ออก รวมถึงบริเวณซอกฟันของคุณด้วย คุณควรใช้ไหมขัดฟันหรือใช้แปรงสำหรับซอกฟันร่วมกับการแปรงฟันเป็นประจำเพื่อช่วยลดการสะสมของคราบพลัค

6. และอย่าลืมทำความสะอาดลิ้นของคุณ

สุขอนามัยที่ดีของช่องปากไม่ได้เกี่ยวข้องเฉพาะกับเหงือกและฟันของคุณเท่านั้น การแปรงลิ้นของคุณเบาๆ ช่วยให้คุณมีลมหายใจที่สดชื่นได้ และยังช่วยทำความสะอาดช่องปากโดยการลดแบคทีเรียสะสมบริเวณลิ้นอีกด้วย