วิธีดูแลปัญหาสุขภาพเหงือก

ปัญหาสุขภาพเหงือกเกิดจากคราบพลัคที่ก่อตัวบริเวณรอบๆ ฟันของคุณ ถ้าไม่ขจัดคราบพลัคนี้ออกโดยการแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ เหงือกของคุณอาจเกิดการระคายเคือง นำไปสู่ปัญหาเหงือกบวม แดง และปัญหาเลือดออกขณะแปรงฟัน ซึ่งเป็น อาการแรกเริ่มของปัญหาสุขภาพเหงือกที่เรียกว่า เหงือกอักเสบ (gingivitis)

ถ้าสัญญาณของปัญหาสุขภาพเหงือกเหล่านี้ไม่ได้รับการดูแลที่ถูกวิธี อาจเกิด 'ร่อง' เล็กๆ ระหว่างฟันและเหงือก เมื่อร่องเหล่านี้ลึกขึ้น ท้ายที่สุดอาจทำให้เป็น โรคปริทันต์อักเสบ (periodontitis) ซึ่งเป็นหนึ่งในปัญหาสุขภาพเหงือกที่ร้ายแรงที่สุด เมื่อคุณมีอาการของปัญหาสุขภาพเหงือกในระยะนี้ เหงือกของคุณอาจถูกทำลาย และถ้าไม่ได้รับการรักษาโดยทันตแพทย์อาจนำไปสู่การสูญเสียฟันได้

นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องดูแลปัญหาตั้งแต่เริ่มต้น โดยหาวิธีดูแลเหงือกอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อให้เหงือกของคุณมีสุขภาพดี

3 ขั้นตอน การดูแลปัญหาสุขภาพเหงือก


สุขภาพเหงือกที่ดี มีความสำคัญต่อสุขภาพฟันที่แข็งแรง วิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้เหงือกมีสุขภาพดีคือ การดูแลสุขภาพช่องปากอย่างถูกวิธีเป็นประจำ

เพียงคุณดำเนินการขั้นตอนง่ายๆ 3 ขั้นตอนเพื่อรักษาความสะอาดของเหงือกและฟันของคุณ จะช่วยป้องกันปัญหาสุขภาพเหงือกที่อาจเกิดขึ้นได้

ขั้นตอนที่ 1 - แปรงฟันของคุณวันละ 2 ครั้ง ด้วยยาสีฟันพาโรดอนแทกซ์ ที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์

แปรงฟันอย่างถูกวิธี วันละ 2 ครั้งอย่างน้อย 2 นาทีด้วยแปรงสีฟันแบบปกติหรือแปรงไฟฟ้าที่มีหัวแปรงขนาดเล็กที่มีขนแปรงกลมอ่อนนุ่ม ใช้ ยาสีฟันพาโรดอนแทกซ์ สูตรผสมฟลูออไรด์ ที่ช่วยขจัดการก่อตัวของคราบพลัคตามแนวเหงือกเมื่อใช้แปรงฟันวันละสองครั้ง ด้วยพลัง X4 ในการช่วยขจัดคราบพลัค* ที่เป็นสาเหตุของปัญหาสุขภาพเหงือก

ขั้นตอนที่ 2 - ใช้ไหมขัดฟันเพื่อขจัดคราบพลัคออกจากซอกฟันของคุณ

ใช้ไหมขัดฟันหรือแปรงสำหรับทำความสะอาดซอกฟันเพื่อขจัดคราบพลัคในบริเวณที่เข้าถึงยาก คุณควรดันไหมขัดฟันเข้าไปอย่าเบามือ มิฉะนั้นคุณอาจทำอันตรายเหงือกของคุณ

ขั้นตอนที่ 3 - พบทันตแพทย์ของคุณเป็นประจำเพื่อขจัดคราบพลัคสะสมออก และช่วยป้องกันปัญหาสุขภาพเหงือก

พบทันตแพทย์เป็นประจำเพื่อตรวจสุขภาพเหงือกและฟัน เนื่องจากทันตแพทย์สามารถช่วยระบุปัญหาเกี่ยวกับเหงือกของคุณก่อนที่คุณจะมีอาการใดๆ ทันตแพทย์ของคุณยังสามารถทำความสะอาด ขูดหินปูน และขัดฟันของคุณเพื่อขจัดคราบพลัคสะสม หินปูน และช่วยป้องกันปัญหาสุขภาพเหงือก

ปฏิบัติตาม 3 ขั้นตอนนี้ เพื่อช่วยป้องกันปัญหาสุขภาพเหงือกและช่วยให้คุณมีเหงือกสุขภาพดีและมีฟันที่แข็งแรง

จะทำอย่างไร ถ้าฉันมีปัญหาสุขภาพเหงือกอยู่แล้ว?

ถ้าคุณพบว่าคุณมีปัญหาสุขภาพเหงือก หรือเหงือกอักเสบ (gingivitis) อยู่แล้ว 3 ขั้นตอนข้างต้นสามารถช่วยดูแลปัญหาก่อนที่จะกลายเป็นปัญหาที่รุนแรง หรือโรคปริทันต์อักเสบ (periodontitis) ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญเนื่องจากโรคปริทันต์อักเสบ ไม่อาจกลับคืนสภาพเดิมได้ ถ้าไม่ได้รับการรักษาโดยทันตแพทย์อาจนำไปสู่การสูญเสียฟัน ถ้าคุณมีปัญหาสุขภาพเหงือกใดๆ คุณควรไปพบทันตแพทย์ของคุณเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาที่รุนแรง

*ลดการสะสมของคราบพลัค เมื่อเทียบกับยาสีฟันที่ไม่มีส่วนผสมของโซเดียมไบคาร์บอเนตในสหรัฐอเมริกา อ้างอิงจากการศึกษาทางคลินิคโดย บริษัท ซาลุส รีเสิร์ช จำกัด ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่าง ส.ค. 57 - เม.ย. 58 ในกลุ่มตัวอย่าง 258 คน (อายุ 18 - 70 ปี) เมื่อได้แปรงฟันอย่างถูกต้องวันละ 2 ครั้ง เป็นเวลานาน 24 สัปดาห์ (ยกเว้น พาโรดอนแทกซ์ โพรเทคท์ และพาโรดอนแทกซ์ เดลี่ ไวท์เทนนิ่ง)