อย่าให้ปัญหาสุขภาพเหงือกทำให้ชีวิตประจำวันต้องสะดุด

ปัญหาสุขภาพเหงือกอาจทำให้คุณมีประสบการณ์ที่ไม่ชื่นชอบและทำให้คุณรู้สึกไม่สบายใจ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเลือดออกขณะแปรงฟัน หรือ เหงือกบวม จากปัญหาเหงือกอักเสบ (gingivitis) ไปจนถึงปัญหาที่ร้ายแรงยิ่งขึ้นอย่าง โรคปริทันต์อักเสบ (periodontitis) อาการของปัญหาสุขภาพเหงือกจะยิ่งรุนแรงขึ้นเมื่อปล่อยทิ้งไว้นาน

ยังมีรายละเอียดอื่นๆ เกี่ยวกับสัญญาณของปัญหาสุขภาพเหงือก พร้อมคำแนะนำในการดูแลปัญหาเหล่านั้นในส่วนอื่นๆ ของเว็บไซต์นี้ คุณควรปรึกษาทันตแพทย์ของคุณหากคุณสงสัยว่าคุณอาจมีปัญหาสุขภาพเหงือก

ผลกระทบที่ซ่อนอยู่ของปัญหาสุขภาพเหงือก

อย่างน้อย 50% ของผู้ใหญ่ประสบปัญหาสุขภาพเหงือก* และคนเหล่านี้ได้รับผลกระทบด้านอื่นนอกเหนือจากอาการของเหงือกที่ผิดปกติ แต่ปัญหาสุขภาพเหงือกอาจส่งผลกระทบต่ออารมณ์และภาพลักษณ์ทางสังคมของคุณได้

ตัวอย่างเช่น บุคคลที่ประสบปัญหา กลิ่นปาก (ลมหายใจมีกลิ่นไม่พึงประสงค์) ซึ่งเป็นสัญญาณที่เป็นไปได้ของปัญหาสุขภาพเหงือก บุคคลนั้นอาจรู้สึกขาดความมั่นใจเป็นอย่างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ทางสังคม หรือเมื่อบุคคลเหล่านั้นต้องติดต่อใกล้ชิดบุคคลอื่น ในทำนองเดียวกัน ปัญหาสุขภาพเหงือกสามารถส่งผลต่อรูปลักษณ์และความรู้สึกต่อปากของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่รุนแรงมากยิ่งขึ้นอย่าง โรคปริทันต์อักเสบ (periodontitis) ที่สามารถนำไปสู่การสูญเสียฟันอย่างถาวร ปัญหานี้อาจทำให้เกิดความวิตกกังวล และส่งผลให้คุณสูญเสียความมั่นใจ

ขณะเดียวกันคนที่พบว่าตนเองมีปัญหาเลือดออกขณะแปรงฟันหรือขณะใช้ไหมขัดฟัน อาจรู้สึกวิตกกังวลเกี่ยวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับเหงือกและฟัน แม้เรื่องง่ายๆ บางเรื่องอย่างการออกไปรับประทานอาหารนอกบ้านกับเพื่อนๆ ก็อาจกลายเป็นเรื่องยากลำบากเพราะอาจกลัวว่าจะมีเลือดออกขณะกำลังรับประทานอาหารก็เป็นได้

วิธีดูแลปัญหาสุขภาพเหงือก

นับว่ายังโชคดีที่มีหลายวิธีที่ช่วยให้คุณออกจากการเดินทางที่อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพเหงือกได้ เริ่มต้นด้วยการปรึกษาทันตแพทย์ของคุณ ซึ่งเป็นผู้ที่สามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับการดูแล ตลอดจนทำการรักษาปัญหาสุขภาพเหงือกของคุณได้

นอกจากนี้ยังมีวิธีอื่นๆ อีก ที่คุณอาจนำไปใช้ดูแลสุขภาพช่องปาก ในระหว่างที่รอนัดพบทันตแพทย์ เพื่อช่วยดูแลสุขภาพเหงือกและฟันของคุณ ให้คุณมีลมหายใจสดชื่นและลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากปัญหาสุขภาพเหงือก ที่มีต่อชีวิตประจำวันของคุณ

  • แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเป็นเวลาอย่างน้อย 2 นาทีด้วยยาสีฟันพาโรดอนแทกซ์ ด้วยยาสีฟันพาโรดอนแทกซ์ที่มีพลัง X4 ในการช่วยขจัดคราบพลัค** ที่เป็นสาเหตุหนึ่งของปัญหาสุขภาพเหงือก ให้ลมหายใจหอมสดชื่น ให้คุณรู้สึกมั่นใจ คลายกังวลเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพเหงือก
  • ใช้แปรงสีฟันแบบปกติหรือแปรงสีฟันไฟฟ้าที่มีหัวแปรงขนาดเล็กที่มีขนแปรงกลมอ่อนนุ่ม โดยให้ความใส่ใจเป็นพิเศษกับแนวเหงือก (บริเวณที่เหงือกสัมผัสกับฟัน)
  • ไหมขัดฟันหรือแปรงสำหรับซอกฟัน เพื่อขจัดคราบพลัคบริเวณที่การแปรงฟันเข้าถึงยาก เช่น ระหว่างซอกฟันของคุณ
  • ใช้น้ำยาบ้วนปาก เพื่อให้คุณรู้สึกมั่นใจทุกครั้งที่ทำความสะอาดช่องปาก

คุณควรปรึกษาทันตแพทย์ของคุณเกี่ยวกับการดูแลปัญหาสุขภาพเหงือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

*จากผลสำรวจกลุ่มตัวอย่าง 800 คน (อายุ 18-75 ปี) ในประเทศไทย โดยบริษัท อิปซอส รีเสิร์ช จำกัด ประเทศอินเดีย มิ.ย. 2557

**ลดการสะสมของคราบพลัค เมื่อเทียบกับยาสีฟันที่ไม่มีส่วนผสมของโซเดียมไบคาร์บอเนตในสหรัฐอเมริกา อ้างอิงจากการศึกษาทางคลินิคโดย บริษัท ซาลุส รีเสิร์ช จำกัด ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่าง ส.ค. 57 - เม.ย. 58 ในกลุ่มตัวอย่าง 258 คน (อายุ 18 - 70 ปี) เมื่อได้แปรงฟันอย่างถูกต้องวันละ 2 ครั้ง เป็นเวลานาน 24 สัปดาห์ (ยกเว้น พาโรดอนแทกซ์ โพรเทคท์ และพาโรดอนแทกซ์ เดลี่ ไวท์เทนนิ่ง)