5 วิธีดูแลปัญหาเลือดออกขณะแปรงฟัน

 

  1. แปรงฟันอย่างถูกวิธีวันละ 2 ครั้ง เป็นเวลานาน 2 นาที ด้วยแปรงสีฟันแบบปกติหรือแปรงสีฟันไฟฟ้าที่มีหัวขนาดเล็ก และมีขนแปรงกลมที่อ่อนนุ่ม อย่าแปรงฟันแรงเกินไป และใช้แปรงวนเป็นวงกลมหรือวงรีภายในบริเวณปากของคุณ ขอแนะนำให้เปลี่ยนแปรงสีฟันของคุณทุก 3 เดือน
  2. การใช้ไหมขัดฟันหรือใช้แปรงสำหรับซอกฟันสามารถช่วยขจัดเศษอาหาร และคราบพลัคออกจากส่วนที่เข้าถึงได้ยาก เช่น บริเวณซอกฟันของคุณ ควรใช้ไหมขัดฟันวันละ 2 ครั้ง หรือก่อนที่คุณจะแปรงฟัน
  3. เลือกยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ที่เป็นสูตรเฉพาะเพื่อลดการสะสมของคราบพลัคสาเหตุที่ทำให้เหงือกของคุณเกิดการระคายเคือง และนำไปสู่ปัญหาสุขภาพเหงือก เลือกใช้ยาสีฟันเช่น ยาสีฟันพาโรดอนแทกซ์ ด้วยพลัง X4 ในการช่วยขจัดคราบพลัค* ที่เป็นสาเหตุหนึ่งของปัญหาสุขภาพเหงือก
  4. ถ้าคุณพบว่าคุณมีปัญหาเลือดออกขณะแปรงฟัน หรือพบสัญญาณอื่นที่เป็นไปได้ของปัญหาสุขภาพเหงือก คุณควรปรึกษาทันตแพทย์ของคุณโดยเร็วที่สุด อย่ารอให้มีปัญหาเกิดขึ้นจึงดำเนินการ การไปตรวจเช็คสุขภาพฟันเป็นประจำสามารถช่วยให้คุณทราบถึงสัญญาณของปัญหาสุขภาพเหงือก และดูแลรักษาก่อนที่ปัญหาสุขภาพเหงือกจะรุนแรงขึ้น
  5. การรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการต่ำ อาจทำให้เหงือกและฟันของคุณมีความเสี่ยงของการเกิดปัญหามากขึ้น นอกจากนั้นในผู้ที่สูบบุหรี่ เหงือกจะมีความไวต่อการติดเชื้อมากขึ้น การดูแลตัวเองให้มีสุขภาพดีและรับประทานอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ จะช่วยให้ทั้งร่างกายของคุณมีสุขภาพที่ดี รวมถึงสุขภาพเหงือกของคุณจะสุขภาพดีด้วย

*ลดการสะสมของคราบพลัค เมื่อเทียบกับยาสีฟันที่ไม่มีส่วนผสมของโซเดียมไบคาร์บอเนตในสหรัฐอเมริกา อ้างอิงจากการศึกษาทางคลินิคโดย บริษัท ซาลุส รีเสิร์ช จำกัด ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่าง ส.ค. 57 - เม.ย. 58 ในกลุ่มตัวอย่าง 258 คน (อายุ 18 - 70 ปี) เมื่อได้แปรงฟันอย่างถูกต้องวันละ 2 ครั้ง เป็นเวลานาน 24 สัปดาห์ (ยกเว้น พาโรดอนแทกซ์ โพรเทคท์ และพาโรดอนแทกซ์ เดลี่ ไวท์เทนนิ่ง)