6 ตัวการสำคัญที่ทำให้มีกลิ่นปาก

เมื่อคุณมีกลิ่นปาก และลมหายใจของคุณมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ปัญหาดังกล่าวเป็นสิ่งที่น่าอาย และอาจทำให้คุณรู้สึกไม่สบายใจเมื่อต้องเข้าสังคมหรือการใกล้ชิดกับผู้อื่น ดังนั้นการทำความเข้าใจถึงสาเหตุของกลิ่นปากให้ดียิ่งขึ้นจึงเป็นสิ่งสำคัญ นี่คือสาเหตุที่เป็นไปได้ 6 ประการที่ทำให้เกิดกลิ่นปาก รวมถึงวิธีจัดการ:

1. คุณไม่ได้ดูแลเหงือกและฟันของคุณอย่างเหมาะสม

คราบพลัคที่สะสมรอบๆ ฟันของคุณเป็นสาเหตุทำให้เกิดกลิ่นปาก เมื่อแบคทีเรียในคราบพลัคย่อยเศษอาหารในปากของคุณ แบคทีเรียจะปล่อยแก๊สที่ทำให้ลมหายใจของคุณมีกลิ่นไม่พึงประสงค์

วิธีที่ดีที่สุดในการช่วยป้องกันปัญหานี้คือ การแปรงฟันวันละ 2 ครั้งด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ ใช้ไหมขัดฟันเพื่อขจัดคราบพลัคและเศษอาหารที่ติดอยู่ในส่วนที่เข้าถึงได้ยากระหว่างซอกฟันของคุณออก

2. คุณอาจกำลังจะมีปัญหาสุขภาพเหงือก

กลิ่นปาก อาจเป็นสัญญาณเริ่มต้นอย่างหนึ่งของปัญหาสุขภาพเหงือก เนื่องจากมีสาเหตุมาจากการสะสมของคราบพลัครอบๆ ฟันของคุณ ถ้าไม่ขจัดคราบพลัคออกอาจก่อให้เกิดปัญหาเลือดออกขณะแปรงฟันและเหงือกบวม ซึ่งเป็นอาการของปัญหาเหงือกอักเสบ (gingivitis) หากปล่อยทิ้งไว้ อาจส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพเหงือกที่ร้ายแรงยิ่งขึ้น

เพื่อช่วยป้องกันปัญหาเหงือกอักเสบ (gingivitis) ให้แปรงฟันวันละ 2 ครั้งด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ เช่น พาโรดอนแทกซ์ ซึ่งเป็นสูตรพิเศษที่ช่วยลดคราบพลัคได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3. สิ่งที่คุณดื่มและรับประทาน

ถ้าคุณรับประทานอาหารที่มีกลิ่นแรง เช่น กระเทียม หัวหอม และเครื่องเทศต่างๆ ดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ สิ่งเหล่านี้อาจทำให้ลมหายใจของคุณมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ชั่วคราว วิธีที่ดีที่สุดเพื่อไม่ให้มีกลิ่นปากจากอาหารเหล่านี้คือหลีกเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มที่มีกลิ่นแรง

4. คุณเป็นผู้สูบบุหรี่หรือเคี้ยวยาสูบ

การสูบบุหรี่ ไปป์ การใช้ยานัตถุ์หรือการเคี้ยวยาสูบ ทั้งหมดนี้จะทำให้ลมหายใจของคุณมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ทำให้เกิดคราบบนผิวฟันและอาจทำให้คุณมีความเสี่ยงสูงที่จะมีปัญหาสุขภาพเหงือก คุณควรเลิกสูบบุหรี่เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี เพื่อฟันขาวอย่างเป็นธรรมชาติและลมหายใจสดชื่นยิ่งขึ้น

5. คุณอยู่ระหว่างการลดน้ำหนัก

การลดน้ำหนักอย่างเร่งด่วนหรือการลดน้ำหนักที่จำกัดการบริโภคคาร์โบไฮเดรตอาจมีผลข้างเคียงทำให้เกิดกลิ่นปาก ทั้งนี้เนื่องจากขณะที่ร่างกายถูกบังคับให้ต้องสลายไขมัน ร่างกายจะสร้างสารเคมีที่เรียกว่าคีโตนออกมา คีโตนเหล่านี้ถูกปล่อยเข้าสู่ลมหายใจของคุณทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ กลิ่นปากชนิดนี้สามารถแก้ไขได้โดยเปลี่ยนการควบคุมอาหารของคุณเท่านั้น

6. คุณมีปัญหาสุขภาพร่างกาย

พบได้ไม่บ่อยนักที่ปัญหาสุขภาพร่างกายบางอย่างจะทำให้ลมหายใจของคุณมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ปัญหาอย่างหนึ่งคือ 'ปากแห้ง' หรือชื่อทางการแพทย์คือ 'ซีรอสโทเมีย (xerostomia)' ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อมีการขัดขวางการไหลของน้ำลายในปาก ซึ่งสามารถทำให้ลมหายใจมีกลิ่นเนื่องจากน้ำลายจะช่วยให้ความชุ่มชื้นในปาก และล้างพวกแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของกลิ่นปาก

ภาวะระบบทางเดินอาหาร เบาหวาน การติดเชื้อที่คอและหน้าอกเป็นสาเหตุของกลิ่นปากได้เช่นกัน หากคุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับกลิ่นปาก คุณควรปรึกษาทันตแพทย์ของคุณ