Location:

ภาพจำลองแสดงแบคทีเรียบนแนวเหงือก
ภาพจำลองแสดงแบคทีเรียบนแนวเหงือก

สาเหตุของปัญหาสุขภาพเหงือก

คราบพลัคเป็นสาเหตุของปัญหาสุขภาพเหงือกได้อย่างไร

คุณเชื่อหรือไม่ว่าช่องปากของคุณมีแบคทีเรียอาศัยอยู่กว่า 300 ชนิด ซึ่งถือเป็นสิ่งปกติ มีแบคทีเรียเพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่เป็นสาเหตุของปัญหาสุขภาพเหงือกและฟันผุ

แต่แบคทีเรียจำนวนเพียงเล็กน้อยก็เพียงพอที่จะทำให้เหงือกของคุณระคายเคือง หากปล่อยให้แบคทีเรียนั้นสะสมจนก่อตัวขึ้นเป็นคราบพลัค ก็อาจทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมา ตั้งแต่เลือดออกขณะแปรงฟัน หรือปัญหาเหงือกบวม เนื่องจากเหงือกอักเสบ (gingivitis) และอาจเกิดปัญหาที่รุนแรงยิ่งขึ้น เช่น โรคปริทันต์อักเสบ (periodontitis) หรือแม้แต่การสูญเสียฟัน

ภาพจำลองแสดงคราบพลัคที่สะสมบนผิวฟัน ทำให้เกิดกลิ่นปาก

คราบพลัคและปัญหาสุขภาพเหงือก

การสะสมของคราบพลัคเป็นหนึ่งในสาเหตุของปัญหาสุขภาพเหงือกที่พบได้บ่อยที่สุด แบคทีเรียในคราบพลัคจะใช้น้ำตาลในอาหารสร้างกรดที่ทำให้เหงือกของคุณระคายเคืองและทำลายเคลือบฟัน ซึ่งจะทำให้ฟันผุในที่สุด สารพิษที่ปล่อยออกจากแบคทีเรียยังทำให้เกิดการอักเสบและสร้างความเสียหายรอบเนื้อเยื่อเหงือก ซึ่งเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายของคุณส่งเลือดไปยังบริเวณที่ได้รับผลกระทบมากขึ้น แล้วในที่สุดก็ทำให้เหงือกของคุณมีเลือดออกขณะแปรงฟัน

หากไม่มีการขจัดคราบพลัคด้วยการแปรงฟันอย่างถูกวิธีและใช้ไหมขัดฟันทุกวัน ในที่สุดแล้วคราบพลัคก็อาจแข็งตัวกลายเป็นหินปูน ซึ่งมีลักษณะเป็นเปลือกแข็งสะสมอยู่รอบแนวเหงือกและเกาะติดอยู่กับฟันของคุณ ทำให้ทำความสะอาดได้ยาก

ในขณะเดียวกัน แบคทีเรียในคราบพลัคอาจทำให้คุณมีอาการเหงือกร่น ทำให้เกิดช่องว่างขนาดเล็ก หรือ 'ร่อง' ที่เป็นที่สะสมของคราบพลัค เมื่่อเวลาผ่านไป ร่องเหล่านี้อาจลึกขึ้น ทำให้กระดูกและเนื้อเยื่อที่รองรับและปกป้องฟันของคุณอยู่อ่อนแอลงในที่สุด

พาโรดอนแทกซ์ ช่วยได้อย่างไร?

การแปรงฟันอย่างถูกวิธีด้วยยาสีฟันพาโรดอนแทกซ์ ที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ วันละ 2 ครั้ง จะช่วยลดการสะสมของคราบพลัคได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีพลัง X4 ในการช่วยขจัดคราบพลัค* จึงช่วยให้คุณมีสุขภาพเหงือกที่ดีและสุขภาพฟันที่แข็งแรง ยาสีฟันพาโรดอนแทกซ์ ยังมีส่วนผสมของโซเดียมไบคาร์บอเนต ซึ่งจะแทรกซึมเข้าสู่ชั้นของคราบพลัค และทำให้คราบพลัคหลุดออกง่ายขึ้น

วิธีอื่นๆ ในการป้องกันการสะสมของคราบพลัค

การตรวจเช็คสุขภาพฟันเป็นประจำเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้คุณได้ทราบปริมาณของคราบพลัคที่สะสมในช่องปากของคุณ และจัดการก่อนที่จะเกิดปัญหาที่รุนแรง คุณควรปรึกษาทันแพทย์โดยเร็วที่สุดหากคุณพบสัญญาณของปัญหาสุขภาพเหงือก เช่น เมื่อคุณพบว่ามีเลือดออกขณะแปรงฟันหรือขณะใช้ไหมขัดฟัน

นอกเหนือจากการแปรงฟันตามปกติ ยังมีวิธีอื่นๆ อีกที่คุณอาจนำไปใช้ในการดูแลสุขภาพช่องปากในชีวิตประจำวัน เพื่อช่วยลดการสะสมของคราบพลัค และช่วยให้คุณออกจากการเดินทางที่อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพเหงือก

  1. ใช้ไหมขัดฟันหรือใช้แปรงทำความสะอาดซอกฟันเพื่อขจัดคราบพลัคในบริเวณที่เข้าถึงได้ยาก เช่น ระหว่างซอกฟันของคุณ
  2. ใช้แปรงสีฟันที่มีหัวขนาดเล็ก และมีขนแปรงอ่อนนุ่ม ควรทำความสะอาดอย่างให้ทั่วถึง โดยเฉพาะรอบๆ แนวเหงือก
  3. ใช้น้ำยาบ้วนปาก เพื่อให้คุณรู้สึกมั่นใจทุกครั้งที่ทำความสะอาดช่องปาก

*ลดการสะสมของคราบพลัค เมื่อเทียบกับยาสีฟันที่ไม่มีส่วนผสมของโซเดียมไบคาร์บอเนตในสหรัฐอเมริกา อ้างอิงจากการศึกษาทางคลินิคโดย บริษัท ซาลุส รีเสิร์ช จำกัด ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่าง ส.ค. 57 - เม.ย. 58 ในกลุ่มตัวอย่าง 258 คน (อายุ 18 - 70 ปี) เมื่อได้แปรงฟันอย่างถูกต้องวันละ 2 ครั้ง เป็นเวลานาน 24 สัปดาห์ (ยกเว้น พาโรดอนแทกซ์ โพรเทคท์ และพาโรดอนแทกซ์ เดลี่ ไวท์เทนนิ่ง)